Tiêm Phòng Trước Khi Mang Thai Cần Lưu Ý !!

Tiêm Phòng Trước Khi Mang Thai là phương pháp hiệu quả để bảo vệ cho Mẹ và thai nhi.

Tiêm phòng (Chích ngừa) nhằm tránh những điều không mong muốn xảy ra trong thai kỳ, nếu không chích ngừa trước khi mang thai thì sẽ dễ mắc bệnh đặc biệt là các bệnh nguy hiểm gây ảnh hưởng đến thai nhi.

Những Vắc – Xin chích ngừa ở đây có thể là Vắc – Xin mang Vi – rút sống, Vi – Rút Chết hoặc từ những độc tố của vi khuẩn đã được hiệu chỉnh.

  • Phụ nữ mang thai nếu tiêm các loại Vắc – Xin mang Vi – Rút sống hoặc những độc tố của Vi – Khuẩn sẽ rất nguy hiểm cho thai nhi, có thể bị sảy thai, chết lưu, dị tật bẩm sinh..
  • Giai đoạn này  tiêm các loại Vắc – Xin mang những Vi – Rút chết là lựa chọn tối ưu nhất.
Những điểm cần chú ý khi tiêm phòng trước khi mang thai - Kiến Thức Mẹ Và Bé
Những điểm cần chú ý khi tiêm phòng trước khi mang thai – Kiến Thức Mẹ Và Bé

Bác sĩ cho bạn sau khi khám và làm một số xét nghiệm để xác định số lượng kháng nguyên bạn hiện có và khả năng miễn dịch của cơ thể đối với các loại bênh đó. Từ đó đưa ra những lời khuyên hợp lý nhất là có nên chích ngừa trước khi mang thai hay không đối với từng loại Vắc – Xin.

Trước khi mang thai cần tiêm phòng Các loại Vắc – Xin cần thiết nhất đó là: Cúm, Sởi – Rubenlla – Quai bị, Viêm Gan B, Thủy đậu. Ngoài ra một số loại khác như Bạch hầu – Ho gà – uốn ván hay HPV (Ung thư cổ tử cung) cũng được bác sĩ chỉ định cho một số thể trạng nhất định.

  • Chích ngừa Sởi – Rubenlla – Quai bị: Đây là những căn bệnh nguy hiểm và rất dễ lây lan, Mũi tiêm này được viết tắt là MMR rất hiệu quả và an toàn đảm bảo giảm tỉ lệ lây nhiễm từ 0 – 5%. Khi tiêm loại này sẽ xuất hiện một số tác dụng phụ đó là đỏ sưng đau ở nơi tiêm, sốt nhẹ, đau đầu chóng mặt..Và các bà Bầu phải đảm bảo tiêm trước khi bắt đầu mang thai tối thiểu 3 tháng.

  • Chích ngừa Thủy đậu: Đối với loại này thì trong đời chỉ bị bệnh 1 lần hoặc nếu cơ thể có đủ kháng nguyên thì cũng không cần tiêm. Nếu bị loại này con sinh ra sẽ bị dị tật bẩm sinh hoặc liệt tay chân, ngoài ra các bà mẹ mang bệnh này khi sinh con ra khả năng lây qua cho con rất cao. Tốt nhất nên tiêm Vắc -Xin loại này tối thiểu 1 tháng trước khi quyết định mang thai.

    Chích Ngừa Vắc Xin Viêm Gan B - Kiến Thức Mẹ Và Bé
    Chích Ngừa Vắc Xin Viêm Gan B – Kiến Thức Mẹ Và Bé
  • Chích ngừa Viêm Gan B: Do vi rút gây ra có thể lây lan qua đường máu hoặc dịch cơ thể, điều này gần như chắc chắn thai nhi sẽ nhiễm bệnh nếu mẹ bị bệnh đặc biệt trong 3 tháng cuối thai kỳ, đây là thời kỳ rất nhạy cảm. Bệnh sẽ gây ảnh hưởng trực tiếp, nặng nề đến gan lâu dài sẽ gây Xơ gan và ung thu gan. Mũi tiêm loại này cũng phải tiêm trước khi mang thai tối thiểu 3 tháng.

  • Chích ngừa cúm: Sẽ gây ra các hiện tượng như hắt hơi, sổ mũi, đau đầu, rát họng..ảnh hưởng đến bé nhưng không thể dùng thuốc để điều trị. Nếu các mẹ mắc cúm trong thai kỳ, đặc biệt trong 3 tháng đầu con sinh ra tỉ lệ bị dị tật bẩm sinh rất cao. Bác Sỹ khuyên các mẹ nên đi tiêm cúm tối thiểu 1 tháng trước khi mang thai.

Qua những thông tin trên hy vọng các mẹ đang có kế hoạch sinh con trong năm sau thì sẽ sắp xếp được kế hoạch đi tiêm sao cho hợp lý, an toàn và nên tiêm ở các Bệnh Viện hoặc các cơ sở ý tế uy tín. Nhằm đảm bảo an toàn cho bản thân và bé trong suốt thai kỳ.