Phụ Nữ Sau Sinh Thời Kỳ ở Cữ (3 Tháng 10 Ngày)

Phụ nữ sau sinh thời kỳ ở cữ thường đối mặt ngay với hai nhiệm vụ lớn: Một là hồi phục bản thân, hai là cho con bú. Hai phương diện này đều cần dinh dưỡng. Vì thế việc ăn uống dinh dưỡng rất quan trọng với phụ nữ trong tháng ở cữ.

Do Phụ nữ đã hao tổn sức lực và bị mất máu trong khi sinh, mất đi nhiều Protein, mỡ, đường, các loại Vitamin, các loại khoáng chất và nước.

Nên giai đoạn đầu sau khi sinh sẽ cảm thấy mệt mỏi không có sức lực, mặt xám, dễ ra mồ hôi.

Chức năng của ruột, dạ dày cũng bị đảo lộn khiến người phụ nữ ăn không ngon miệng lại cộng thêm với việc cho con bú cũng tiêu hao nhiều năng lượng và chất dinh dưỡng.

Khi đó, nếu việc ăn uống không được điều chỉnh tốt, không chỉ bản thân người mẹ khó khỏe manh trở lại, dễ bị lây nhiễm bệnh mà ngay cả bé cũng bị ảnh hưởng và ảnh hưởng tới phát triển.

Phụ Nữ Sau Sinh Thời Kỳ ở Cữ Nên Tăng Số Lượng Bữa Ăn Trong Ngày
Phụ Nữ Sau Sinh Thời Kỳ ở Cữ Nên Tăng Số Lượng Bữa Ăn Trong Ngày

Ngoài việc phải cung cấp đủ nhu cầu chất dinh dưỡng cho phụ nữ trong tháng ở cữ, phương pháp ăn uống cũng rất quan trọng. Phụ nữ sau sinh phải chú ý các điểm sau:

Nên tăng bữa ăn trong ngày

Số bữa ăn mỗi ngày nhiều hơn so với người thường, khoảng từ năm đến sáu bữa.

Bữa ăn càng nhiều càng có lợi cho việc tiêu hóa hấp thụ thức ăn, bảo đảm đủ dinh dưỡng.

Chức năng của ruột và dạ dày sau khi sinh bị sụt giảm, nhu động kém, nếu một lần ăn quá no sẽ làm tăng gánh nặng cho ruột và dạ dày.

Từ đó làm giảm chức năng của chúng nếu áp dụng chế độ ăn nhiều bữa thì có lợi cho việc phục hồi chức năng của ruột và dạ dày

Thức ăn cần phối hợp khô và loãng

Thức ăn khô có thể bảo đảm cung cấp đủ dinh dưỡng, thức ăn loãng có thể cung cấp đủ nước.

Trong sữa có chứa lượng nước rất lớn, người mẹ nuôi con bằng sữa mẹ phải được bổ sung đầy đủ nước mới có lợi cho việc tiết sữa.

Để hổ trợ phục hồi sức khỏe cho người mẹ mất máu sau sinh, uống nhiều nước có thể tránh được chứng táo bón sau sinh.

Trong ăn uống, việc phối hợp món ăn khô và món ăn nước sẽ tốt hơn nhiều việc chỉ uống nước hoặc đồ uống để bổ sung lượng nước cần thiết vì:

  • Nước tiết ra từ thực phẩm khi nấu vừa có chất dinh dưỡng lại vừa có chức năng khai vị tăng nhu cầu ăn.
  • Còn việc chỉ uống nước không thì ngược lại sẽ làm loãng dịch vị, giảm nhu cầu ăn.
  • Ngoài việc uống canh ra, có thể uống nước hoa, quả, sữa…

Nên Phối hợp đa dạng các loại thực phẩm

Nhìn từ góc độ dinh dưỡng học, lượng dinh dưỡng chứa trong các thực phẩm khác nhau có thể chia thành chủng loại và số lượng khác nhau, còn dinh dưỡng mà cơ thể con người cần là tổng hợp của nhiều loại, ăn chuyên một loại sẽ khiến chất dinh dưỡng nào đó bị thiếu hụt. Nên ăn phối hợp các loại thưc phẩm như: Ăn nhiều rau xanh, các loại quả như: Mít, Sầu Riêng, Chuối, Các loại hải sản, đậu nành và các loại thịt.

Sự phục hồi cơ thể sau sinh và việc cho con bú rất cần những thực phẩm có hàm lượng calo cao, nhưng sự chuyến hóa Protein, mỡ và đường phải có sự tham gia của các chất dinh dưỡng khác, ăn thiên về thực phẩm dạng thịt sẽ khiến các chất dinh dưỡng khác bị thiếu hụt.

Ví dụ như Protein, việc phối hợp các thực phẩm sẽ có lợi cho việc bổ sung Protein lẫn nhau. Xét từ góc độ tiêu hóa hấp thụ, ăn quá nhiều sẽ ảnh hưởng xấu đến nhu động ruột, không cơ lợi cho việc tiêu hóa, làm giảm nhu cầu ăn uống.

Có một số loại thực phẩm ngoài việc chứa những loại thịt không có hoặc có ít chất dinh dưỡng ra, thường còn chứa nhiều chất xơ, có thể kích thích nhu động ruột, làm tăng tiêu hóa, chống táo bón.

Vì vậy, việc phối hợp thức ăn, ăn nhiều loại thực phẩm vừa có lợi cho việc hấp thu dinh dưỡng, có thể tăng nhu cầu ăn uống, lại vừa phòng tránh phát sinh bệnh tật.

Nên thanh đạm vừa đủ

Nhiều người cho rằng ăn uống trong thời kỳ ở cữ phải thanh (cố gắng không cho gia vị) và đạm (không cho hoặc cho ít muối) là tốt nhất, quan điểm này cũng không hoàn toàn chính xác.

  • Xét từ góc độ khoa học, việc ăn uống trong thời gian ở cữ cần ăn thanh đạm là tốt nhất, các gia vị khác như hành, gừng, tỏi, hạt tiêu, ớt, rượi…Cũng nên sử dụng ít hơn người thường. Cho các loại gia vị ngoài việc sẽ làm tăng khẩu vị, kích thích nhu cầu ăn uống ra, còm rất có lợi cho việc hồi phục sức khỏe cho phụ nữ sau sinh.
  • Nhìn từ góc độ y học cổ truyền, sau khi sinh cần ăn thực phẩm có tính ấm, không ăn thực phẩm có tính hàn, nóng có thể kích thích tuần hoàn máu, thực phẩm lạnh lại làm máu đông lại. Trong quá trình hồi phục sức khỏe ở giai đoạn ở cữ, có rất nhiều sản dịch phải được bài tiết ra ngoài cơ thể, vết thương sinh nỡ cũng có máu đông, nếu trong thực phẩm có cho thêm chút gia vị có tính ấm như hành, gừng, tỏi, hạt tiêu, ớt và rượi sẽ có lợi cho việc tuần hoàn máu, có lợi cho việc bài thải máu đông ra ngoài cơ thể.

Lượng muối ăn lại cần phải căn cứ vào tình hình thực tế. Nếu mụn của phụ nữ sau sinh nhiều và rõ thì mấy ngày đầu tiên sau khi sinh nên cho ít muối ăn; nếu thời kỳ cuối của giai đoạn mang thai không có mụn rõ ràng thị không nên ăn nhạt.

Phải chú ý bảo vệ tì vị, kích thích tiêu hóa

Trong tháng ở cữ nên dùng một vài thực phẩm có lợi cho tì, vị, kích thích tiêu hóa, tăng nhu cầu ăn uống như: Khoai, táo dùng làm thuốc đông y, cà chua…

Những điều kiêng và không kiêng trong ăn uống ở cữ (3 tháng 10 ngày).

Không nên bồi bổ quá nhiều

Nhiều người cho rằng phụ nữ sau sinh phải tẩm bổ nhiều để sớm hồi phục và tăng tiết sữa.

Thực ra như thế không chỉ lãng phí tiền của mà còn gây ra nhiều phiền toái, vì tẩm bổ quá nhiều có thể gây ra béo phì, béo sẽ khiến quá trình trao đổi đường và chất béo trong cơ thể có thể bị mất kiểm soát, từ đo gây ra nhiều bệnh.

Nếu các mẹ có quá nhiều dinh dưỡng, đương nhiên lượng chất béo trong sữa mẹ sẽ tăng cao, nếu em bé hấp thu được thì rất dễ bị béo và dễ mắc chứng chân bẹt

Nếu khả năng tiêu hóa của em bé kém, không thể hấp thụ hết sẽ xuất hiện chứng mỡ và bị tả kéo dài mãn tính sẽ ảnh hưởng đến việc ăn uống của trẻ.

Phụ Nữ Sau Sinh Không Nên Bồi Bổ Quá Nhiều
Phụ Nữ Sau Sinh Không Nên Bồi Bổ Quá Nhiều

Không được ngừng ăn đột ngột

Thông thường phụ nữ sau sinh sẽ tăng cân.

Có nhiều người sau khi sinh liền lập tức ăn kiêng để mau chóng hồi phục lại vóc dáng nhỏ nhắn trước kia, làm như vậy sẽ ảnh hưởng xấu đến cơ thể, mẹ đang cho con bú lại càng không nên làm vậy.

Phụ nữa sau khi sinh thường tăng cần chủ yếu là do lượng mỡ và nước.

Các mẹ không được ăn kiêng mà còn phải ăn nhiều thực phẩm có chứa nhiều chất dinh dưỡng.

Không nên uống nhiều nước canh đặc

Sau khi dinh, các mẹ uống nhiều nước canh đặc có chứa nhiều chất béo không những ảnh hưởng đến nhu cầu ăn uống mà còn khiến cơ thể trở nên béo, ngoại hình thay đổi.

Hơn nữa, uống nhiều nước canh đặc sẽ làm chất béo trong sữa quá cao, trẻ mới sinh không thể hấp thụ và gây ra bệnh tả.

Các mẹ nên chỉ dùng canh bình thường với lượng vừa đủ như canh trứng, canh cá…

Không được ăn thức ăn Cay sốt nóng

Thức ăn cay sốt nóng khiến cơ thể các mẹ phát nóng, xuất hiện nhiệt ở miệng và lỡi, táo bón…

Người mẹ đang cho con bú mà phát nóng trong cơ thể sẽ ảnh hưởng đến em bé qua sữa, khiến cơ thể am bé cũng phát nóng.

Vì vậy, các mẹ nên dùng những thức ăn thanh đạm, đặc biệt trong tuần đầu tiên sau khi sinh, nên dùng chủ yếu cháo hoa, cơm nát, canh trừng…

Không được ăn nhiều mì chính

Thành phần chủ yếu của mì chính là muối Natri của axit glutamic.

Nếu ăn nhiều mì chính thì một lượng lớn muối Natri của axit glutamic sẽ đi vào cơ thể em bé qua sữa, kết hợp với Kẽm bên trong máu của em bé thành muối kẽm axit glutamic mà các cơ không hấp thu được, từ đó khiến trẻ bị thiếu Kẽm cấp tính.

Kẽm là nguyên tố vi lượng rất cần thiết cho cơ thể con người, có thể cải thiện nhu cầu ăn uống và kích thích chứng năng tiêu hoa, nếu thiếu Kẽm trẻ sẽ ăn uống kém.

Thiếu Kẽm còn khiến em bé không phát triển trí não, chậm phát triển cơ thể và chậm trường thành.

Trong 3 tháng sau khi sinh, thức ăn cho người mẹ cần chú ý không nên cho nhiều mì chính.

Không được sử dụng nhân sâm sớm

Rất nhiều phụ nữ dùng nhân sâm sớm để nhanh chóng hồi phục sức khỏe sau sinh, nhưng làm thế có hại cho sức khỏe của các mẹ.

Trong nhân sâm chứa saponin nhân sâm, có tác dụng làm hưng phấn mạch máu và hệ thống khu thần kinh, nội tạng, sau khi sử dụng sẽ khiến các mẹ mất ngủ, lo lắng, tâm trạng bất an, ảnh hưởng đến việc nghỉ ngơi của các mẹ và sự hồi phục của cơ thể.